Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

Thủ tướng: Không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo xuất khẩu lao động

15:05, 10/12/2019

Cụ thể, bà Lý Thị Nga, ở tổ Xuân Đại, thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, Cao Bằng nêu câu hỏi với Thủ tướng, hiện nay có không ít con em nông dân ở vùng sâu, vùng xa muốn được học nghề nhưng gặp nhiều khó khăn do không có địa điểm học nghề tại địa phương. Vậy Chính phủ có kế hoạch gì, chính sách gì để đưa việc dạy nghề về tận địa phương cho các cháu được đi học nghề nhiều hơn không?

Hiện cũng có tình trạng nhiều công ty xuất khẩu lao động, đường dây môi giới xuất khẩu về tận các vùng nông thôn để lừa đảo, thu tiền của người dân đi lao động chui, mà sự việc 39 người bị thiệt mạng tại Anh vừa qua là một vụ việc rất đau lòng. "Chúng tôi rất mong Thủ tướng chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, triệt phá các đường dây lừa đảo này", bà Nga đề nghị.

 

Nhấn để phóng to ảnh

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của nông dân

Ở câu hỏi này Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện nay Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã cấp phép cho nhiều lao động có hợp đồng ở nước ngoài, trong đó chủ yếu là các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc... với 130.000 người.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tâm lý của người dân muốn làm sao đi thật nhanh, thiếu thông tin để lừa đảo.

Để tránh lừa đảo, người dân có thể tham khảo thông tin chính xác trên website của Bộ LĐTBXH, tránh việc mất số tiền lớn mà vẫn không được đi lao động một cách hợp pháp.

 

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng Chính phủ cho biết, sẽ chỉ đạo Bộ công an điều tra những đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động

Ông Thanh cũng cho biết: "Chính phủ đã giao Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT xây dựng “Đề án chuyển đổi nghề và đào tạo việc làm cho lao động nông nghiệp, nông thôn ĐBSCL giai đoạn 2021-2030” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2020.

Theo đó, sẽ tập trung đào tạo chuyển đổi nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động nông nghiệp cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ thu hút cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các hợp tác xã nông nghiệp.

Đề cập thông tin liên quan đến việc nhiều nông dân bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm những đối tượng sai phạm, không để nông dân bị cuốn vào vòng xoáy lừa đảo của những đối tượng này.

BẢO THỊNH
  English   日本語   中文   한국어