Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

Thực tập sinh Nhật về nước có đi lại được lần 2 ?

11:45, 15/06/2018

1. Thực tập sinh về nước trước thời hạn là vi phạm hợp đồng lao động hay không ?

Khi đã ký hợp đồng thì cần tuân thủ nội dung hợp đồng, vậy nên nếu thực tập sinh về nước trước thời hạn coi như là bạn đã vi phạm hợp đồng.

Theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ – CP quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm và đưa người lao động đi nước ngoài thì từ 10/3/2014, người lao động làm việc ở nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc trong hợp đồng hoặc ở lại làm việc trái phép sẽ bị phạt tiền 80 – 100 triệu đồng nếu người lao động rơi vào 1 trong 4 nhóm sau sẽ bị xử phạt:

     1. Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hợp đồng lao động, hết hạn cư trú

     2. Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng đã thỏa thuận

     3. Nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng

     4. Lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt người lao động Việt Nam ở lại nước ngoài trái quy định

     Ngoài mức xử phạt là 80 – 100 triệu đồng. Người lao động còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc về nước đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 1 – 2 – 3, cấm đi xuất khẩu lao động Nhật trong thời hạn 2 năm đối với hành vi vi phạm tại điểm 1 và 2. Cấm đi làm ở nước ngoài trong thời hạn 5 năm đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm 3 – 4.

Theo thông tư này. Nếu quyết định xử phạt không thể giao trực tiếp cho người vi phạm thì sẽ được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú của người bị xử phạt trước khi đi làm việc ở nước ngoài, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi đã ra quyết định xử phạt và gửi cho gia đình người bị xử phạt hoặc người bảo lãnh.

2. Thực tập sinh về nước trước thời hạn có thể quay lại Nhật Bản lần 2 được không?

Với trường hợp các bạn đã xin visa đi Nhật theo diện thực tập sinh do đó bạn khó có thể quay trở lại Nhật làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để có thể quay trở lại Nhật bạn chỉ có thể xin visa cao hơn như kĩ thuật viên hay du học sinh.

Nhưng do các bạn thực tập sinh đã quay trở lại nước khi chưa hết hạn hợp đồng với các xí nghiệp Nhật đồng nghĩa với việc phá vỡ hợp đồng, điều này rất có thể tên bạn trong danh sách hạn chế nhập cảnh của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản rất khó xin visa cư trú. Vì vậy, khó có cơ hội quay lại Nhật .

Đón xem các vấn đề khác tại Bảo Thịnh.

Hashtag: xuất khẩu lao độngxuất khẩu lao động Đài loanXuất khẩu lao động Nhật Bảndu học

BẢO THỊNH